Trợ lý ảo Bixby mới trên Samsung Galaxy S8

Với những đối thủ đáng gờm như Google Assitant hay Amazon Alexa thì trợ lý ảo của Samsung có sự thay đổi gì để cạnh tranh với những đối thủ như vậy? Smartphone càng ngày càng trở nên phức tạp hơn rất nhiều khi không chỉ có những chức năng nâng cao được tích hợp mà bên cạnh đó còn có những người trợ lý giúp người sử dụng thao tác hay thực hiện hành động nào đó trên điện thoại một cách dễ dàng. Đó là những trợ lý ảo của những hãng điện tử lớn như Cotana – Microsoft, Siri – Aplle, Google Assitant – Google và Samsung có Bixby giúp kiểm soát các hoạt động trên điện thoại của bạn và cung cấp những thông tin hữu ích cho người sử dụng.

Theo ông InJong Rhee, giám đốc lĩnh vực nghiên cứu và phát triển phần mềm, dịch vụ của Samsung cho biết: Samsung Bixby sẽ là trợ lý ảo vượt trội hơn rất nhiều so với những trợ lý ảo sử dụng AI khác ở 3 yếu tố: là – Completeness, Context Awareness và Congnitive Tolerance.

Theo nghĩa tiếng Việt dịch ra thì 3 yếu tố trên được hiểu như sau:

Completeness nghĩa là Bixby có khả năng hoàn tất hầu hết tất cả các tác vụ mà ứng dụng thông thường hỗ trợ thông qua cảm ứng chạm.

Context Awareness sẽ giúp Bixby có khả năng hiểu ngữ cảnh hiện tại và tình trạng của ứng dụng đang mở mà không làm gián đoạn công việc đang thực thi khi hoạt động dịch vụ này. Không những thế, hệ thống sẽ có khả năng kết hợp cảm ứng và điều khiển giọng nói với nhau, điều này đồng nghĩa với việc người dùng sẽ có thể bắt đầu một tác vụ bằng cảm ứng và sử dụng Bixby để hoàn tất nó thông qua voice command.

Cognitive Tolerance là tính năng được Samsung khẳng định rằng Bixby sẽ đủ thông minh để hiểu các mệnh lệnh ngay cả lúc người ra lệnh chưa cần nói hết câu. Đôi khi trợ lý ảo này sẽ yêu cầu chủ nhân đưa thêm thông tin còn thiếu.

Trợ lý ảo Bixby mới của Samsung có mặt trên Galaxy S8
         Trợ lý ảo Bixby mới của Samsung có mặt trên Galaxy S8

Theo Rhee, trong bài phỏng vấn với tờ Verge, có nói rằng Bixby là một trợ lý ảo thông minh và Samsung sẽ tiến tới mục tiêu biến nó thành UI khác của thiết bị song song với TouchWiz vốn có, chứ không đơn giản chỉ là công cụ tìm kiếm với khả năng trả lời những câu hỏi dựa trên đáp án có sẵn.

Đúng như dự đoán thì Bixby sẽ được trang bị trên Galaxy S8 và một số ứng dụng hệ thống sẽ được tích hợp sẵn Bixby, người dùng có thể kích hoạt chúng bằng điều khiển giọng nói S-Voice. Samsung cũng hứa rằng sẽ đưa Bixby lên những ứng dụng khác và đang lên kế hoạch tung ra một công cụ phát triển phần mềm dành cho các nhà sản xuất bên thứ 3 để họ có thể thêm Bixby vào ứng dụng của họ.

Samsung đã trang bị một nút riêng dành cho Galaxy S8 và Galaxy S8 Plus để sử dụng Bixby và hy vọng tương lai các thiết bị khác cũng sử dụng Bixby chứ không đơn thuần là các thiết bị thông minh.

Để sử dụng Bixby thì thiết bị chỉ cần có micro và kết nối internet nên đối với các thiết bị điện tử, bao gồm cả hàng loạt các sản phẩm gia dụng của Samsung, thì bạn chỉ cần nói nhỏ với chúng để bắt đầu công việc. Ví dụ bạn có thể thì thầm với tivi để chuyển kênh yêu thích, hoặc nói chuyện với máy giặt để được vắt theo chế độ cụ thể nào đó, đơn giản đúng không? Thông minh thật!

Có thể thực hiện các nhiệm vụ khác nhau với Bixby
                  Có thể thực hiện các nhiệm vụ khác nhau với Bixby

InJong Rhee cũng tỏ ra khá thận trọng với những kỳ vọng cho Bixby vì thấy được sự hứng khởi và mong ngóng của cộng đồng yêu công nghệ nhưng dù sao Bixby cũng mới là bước khởi đầu:

Chúng tôi đang ấp ủ dự định cách mạng hóa giao diện giữa người – máy ở hiện tại, tuy nhiên điều này không dễ trở thành sự thật ngay được. Từ tham vọng cần có nhiều thời gian mới có thể hoàn thiện điều gì đó vĩ đại.

Có vẻ như Rhee đang muốn nói rằng S8 khó có thể được tích hợp Viv – phần mềm AI phát triển bởi đội ngũ Viv Labs (công ty Samsung đã nắm trong tay từ năm ngoái). Những nhà sáng lập của Viv Labs chính là những ông lớn đã tạo nên Siri trước khi trợ lý ảo này thuộc về Aplle để được đưa lên Iphone cùng các thiết bị khác. Chắc chắn cần nhiều thời gian hơn để có thể kết hợp chúng và phiên bản Bixby sắp ra mắt tới đây sẽ không có Viv.

Viv sẽ là AI được nghiên cứu để tích hợp lên Samsung Bixby
               Viv sẽ là AI được nghiên cứu để tích hợp lên Samsung Bixby

Samsung cũng đang rất nóng lòng muốn cho thế giới thấy rằng họ đang trở thành một đối thủ đáng gờm với Bixby trên lĩnh vực dịch vụ và phần mềm liên quan đến AI. “Chúng tôi đang thay đổi tầm nhìn và hiện đang rất cố gắng nỗ lực mang đến những đột phá về mọi phương diện cho hệ sinh thái di động của mình”, Rhee chia sẻ và cũng nói thêm rằng Samsung có “hàng ngàn nhà phát triển phần mềm ủng hộ quyết định này” của họ.

Chưa thể khẳng định Bixby có thể đối chọi lại với những đối thủ khác trong làng trợ lý ảo không, đặc biệt là Google Assistant. có thể người dùng Galaxy S8 sẽ được sử dụng cả 2 hệ thống này, tuy nhiên Bixby lại có lợi thế hơn nhờ nút cứng bên cạnh để truy cập nhanh. Việc này chứng tỏ tầm quan trọng của Bixby đối với Samsung.

(Theo Android Authority)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *